วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

วัดเล่งเน่ยยี่ 2…มวลมหาประชาชนแห่สะเดาะเคราะห์แก้ปีชงกันอย่างล้นหลาม

วัดเล่งเน่ยยี่2
ในระหว่างที่พักอยู่หอ แม่ก็ไลน์มาว่าอยากให้ช่วยพาไปวัดเล่งเน่ยยี่ 2 หน่อย ปีนี้แม่ปีชงอยากสะเดาะเคราะห์ รวมทั้งเราด้วยปีมะเมียก็ชงนะ…ด้วยความที่บ้านชั้นนั้นไม่มีความเป็นจีนอยู่เลย ไทยแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงไม่ค่อยอินกับวัดจีนสักเท่าไหร่ รวมทั้งไอ้เราก็เพิ่งไปปฏิบัติธรรมมาซึ่งก่อให้เกิดความเชื่อติดตัวมาว่า “การสะเดาะเคราะห์แท้จริงแล้วไม่ช่วยอะไร เป็นเพียงการตลาดของวัดๆหนึ่งทีต้องการหารายได้เข้าวัด สติของเราต่างหากที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากเคราะห์ร้ายได้” 


จึงได้พยายามอธิบายให้แม่ฟัง ซึ่งแน่นอนว่าแม่ก็ไม่เชื่ออีกตามเคยและต้องการที่จะไป ไอ้เรากลับบ้านมาเพื่อรอเลือกตั้งวันรุ่งขึ้นพอดี ก็เลยพาไปสักหน่อย และแน่นอนว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนเช่นนี้ คนล้นหลามมาก จากที่เคยไปแล้วเดินชิลๆสงบร่มเย็น กลายเป็นแหล่งเบียดเสียดของคนที่ต้องการทำบุญไปเลย

และแน่นอนว่าวัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องสะเดาะเคราะห์มาก จุดที่คนเยอะที่สุดจึงเป็นจุดที่คนแห่กันไปปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากตัว
ตอนแรกเราก็บอกแม่แล้วว่า ไม่ทำนะขอมาเดินเล่น ถ่ายรูปเล่นเรื่อยๆก็พอ แต่แล้วแม่ก็ไปจัดแจงซื้อมาให้เสร็จสรรพ เราก็ต้องทำไปโดยปริยาย
ณ จุดสะเดาะเคราะห์นี่กว่าจะเข้าไปได้ต้องต่อแถวยาวทีเดียว เพราะเขาจัดให้เป็นรอบๆไป พอเข้าไปได้คนก็แน่นขนัด ทีเดียว (แอบคิดในใจ,,เทพเจ้าต้องทำงานหนักแน่เลย,,,คนล้นหลามขนาดนี้)
อันที่จริงวัดเล่งเน่ยยี่2 นี้ถึงแม้เราจะไม่ค่อยอินคำสวดสักเท่าไหร่ เพราะจีนล้วนๆ แต่ชอบบรรยากาศของวัดในช่วงที่คนไม่มีค่อยมีมากๆ เพราะเป็นวัดที่ยิ่งใหญ่และสงบมาก แต่ก่อนว่างๆจะชอบมาเดินเล่น เคยมาเห็นช่วงเณรจีนกำลังเรียนหนังสือกันอยู่ด้วย จะว่าไปก็แอบกลัวคนมาอ่านแล้วคิดว่าเราลบหลู่เหมือนกันนะเนี่ย แต่ก็ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเชื่อเรื่องการสะเดาะเคราะห์จริงๆนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นวิธีของไทยหรือจีน เพราะคิดได้ว่าชีวิตคนเรานั้น ทั้งสิ่งที่จะเป็นแสงนำทางให้กับชีวิตเราและสิ่งที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากอันตรายทั้งปวงได้ นั่นคือ “สติ” 


วัดเล่งเน่ยยี่2


ไม่มีความคิดเห็น: